THIS IS MYNT!

Kojima Jeans ทำไมสุดยอดยีนส์ ต้องยีนส์โคจิมะ?

ย่านหนึ่งในโอคายามะ ประเทศญี่ปุ่นที่ทำให้คอยีนส์หัวใจเต้นไม่เป็นส่ำ เพราะรวมเอาความเก๋าเกมในการออกแบบและผลิตยีนส์ตามแบบฉบับเฉพาะตัวได้อย่างน่าจดจำ จนทำให้กลายเป็นเส้นทางสายเดนิมประจำจังหวัดนั้นไปโดยปริยาย แต่สิ่งที่อยากหยิบมาพูดถึง ไม่ใช่แค่ความ exclusive ในการตัดเย็บ แต่ยังเป็นเทคนิค ขนบยีนส์ และการสร้างตัวตนให้แตกต่างออกไป

โดยเฉพาะในยุคนี้ที่คนหันมานิยมสะสมยีนส์คราฟต์มากขึ้น และยอมจ่ายได้ถ้ายีนส์ตัวนั้นเจ๋งจริง

[thb_gap height=”40″][thb_image image=”1413″ img_size=”large”][thb_gap height=”40″]

The History

จังหวัดโอคายามะขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเสื้อผ้ามาตั้งแต่สมัยก่อนศตวรรษที่ 19 เพราะเป็นเมืองหลักในการผลิตชุดพื้นเมืองของชนชาติญี่ปุ่น ตั้งแต่ถุงเท้า ผ้าคาดเอวของกิโมโน และกางเกงซามูไร ทำให้มีความพร้อมในการตัดเย็บเป็นพิเศษ จนกระทั่งในช่วงก่อนเข้าศตวรรษที่ 20 ชาติตะวันตกเริ่มเข้ามามีบทบาทในญี่ปุ่นมากขึ้น  ทำให้เสื้อผ้าอาภรณ์แบบโบราณถูกกลืนกินด้วยแฟชั่น และอุตสาหกรรมสิ่งทอในโอคายามะ ก็ค่อยๆ ลดบทบาทการผลิตลงไป นำไปสู่การปฏิวัติตัวเองครั้งใหญ่ในช่วง 1960s สู่วงการเดนิมเต็มตัว เกิดเป็นถนนสายสำคัญอย่าง ‘ถนนโคจิมะ’ ที่รวมช็อปขายยีนส์จากผู้ผลิตตัวจริง ที่ไว้ใจได้ว่า คุณภาพดีแน่นอน

[thb_gap height=”40″][thb_image image=”1414″ img_size=”large”][thb_gap height=”40″]

The Strengths
สุดยอดยีนส์ย่อมแตกต่าง

Traditional Technique : ความละเมียดในการตัดเย็บที่ใช่ถึง 8-10 ขั้นตอน! ต้องยกให้กับเทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมของยีนส์โคจิมะ โดยใช้อุปกรณ์การตัดเย็บที่มาจากยุคเก่า ผสมผสานกับดีไซน์และรสนิยมสมัยใหม่ ทำให้ยีนส์ในย่านนี้มีความกลมกล่อมทางวัฒนธรรมและสัมผัสได้จากยีนส์แต่ละตัว
Craftsmanship : ยีนส์โคจิมะยึดทางสายคราฟต์มาตลอด โดยปฏิเสธการผลิตระบบโรงงาน เพื่อรังสรรค์ยีนส์ทุกตัวให้มีความสวยงาม คมคาย และเฉพาะตัวกว่า แถมยังใส่ดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ลงบนยีนส์ได้ ซึ่งเป็นการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้กับยีนส์ด้วย
Finest Material : หลายแบรนด์บนถนนโคจิมะเลือกใช้วัตถุดิบในการตัดเย็บอย่างพิถีพิถัน อย่างคอตตอนจากซิมบับเวที่ขึ้นชื่อว่ามีเนื้อสัมผัสชั้นยอด และให้ลายเฟดที่สวยจับใจ
Gimmicks : พอเป็นงานคราฟต์ ก็เลยสามารถใส่กิมมิคหรือลูกเล่นเพิ่มได้ตามใจฉัน อย่างการย้อมเดนิมของที่นี่ก็หวือหวาไม่แพ้กัน ด้วยการนำวิธีการย้อมครามแบบเก่าแก่ เรียกว่า Aizome มาใช้ย้อมกางเกงสีอินดิโกให้เดนิมมีสีน้ำเงินสม่ำเสมอและสีสวยไม่เหมือนใคร
Washing Process : ถ้าได้ลองจับยีนส์โคจิมะจะรู้ว่า เนื้อสัมผัสประเสริฐเลิศล้ำมากๆ ! เพราะผ่านกระบวนการซัก เพื่อทำให้เดนิมนุ่มขึ้น และได้สีที่สวยธรรมชาติมากขึ้นด้วย

[thb_gap height=”40″][thb_image image=”1416″ img_size=”large”][thb_gap height=”40″]

สุดยอดเทคนิค Selvedge

Selvedge มาจาก Self-edge แปลว่า ขอบหรือชายกางเกงที่เย็บเนี้ยบกริบ และจบสมบูรณ์แล้วในตัวเอง โดยผ้าเดนิมที่ถูกนํามาใช้จะถูกทอด้วยเครื่องทอแบบ shuttle ทําให้ได้ชิ้นผ้าทอละเอียด คลีนๆ แต่รัศมีความกว้างของผ้าจะแคบกว่า แต่ก็ยาวกว่าผ้าที่ทอด้วยเครื่องทอทั่วไป ซึ่งย่านโคจิมะได้นำเทคนิคการทอนี้มาใช้ ทำให้คอยีนส์ที่ชอบยีนส์แบบคลีนคัทหลงใหลกันสุดๆ ส่วนข้อดีของยีนส์ประเภทนี้ ก็คือความทนทาน เนี้ยบเท่ และพิถีพิถัน จึงไม่แปลกถ้าบางตัวจะมีราคาสูงมาก เพราะความรู้สึกฟินๆ หลังสวมยีนส์แบบนี้นั้นมัน “ยากจะตีความ” สำหรับนักสะสมยีนส์

[thb_gap height=”40″][thb_image image=”1415″ img_size=”large”][thb_gap height=”40″]

Bottomline : Analog Vibe

เสน่ห์ของยีนส์จากถนนโคจิมะคือ การตัดเย็บยีนส์ด้วยมือล้วนๆ ซึ่งต้องใช้ทั้งความชำนาญ ความสามารถ และทักษะความเข้าใจ เพราะสำหรับคนรักยีนส์ กางเกงแต่ละตัวนั้นมีความหมาย ยิ่งมีรายละเอียดที่พิเศษมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และคุ้มค่ากับการเดินทางไปซื้อถึงแหล่งที่มา

ที่สำคัญบรรดาช่างตัดเย็บยีนส์บนถนนสายนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดีย พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกยีนส์ เพื่อให้ได้ยีนส์ที่เกิดมาเพื่อกันและกันจริงๆ ความรู้สึกที่ได้จึง ‘สด’ กว่า เหมาะสำหรับตัวจริงเรื่องยีนส์ที่อยากได้รสสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในการซื้อหาและครอบครองกางเกงเดนิม

[thb_gap height=”40″][thb_image image=”1426″ img_size=”large”][thb_gap height=”15″][thb_image image=”1424″ img_size=”large”][thb_gap height=”40″]

Photo Credit : facebook : kojimadenim, okayama-japan.jp, jd.cotoz.info