THIS IS MYNT!

THE SHIRTS WE LOVE

[thb_image alignment=”center” image=”2300″ img_size=”full”]
 
 
เสื้อเชิ้ต นอกจากเป็นกระดูกสันหลังของทุกตู้เสื้อผ้าผู้ชายทุกคน ทำอะไรได้มากกว่าที่ตาเห็น มันเผยการใช้ชีวิต ความใส่ใจ ไปจนถึงสไตล์เฉพาะตัว ในยุคที่ถนนหนทางแน่นขนัดไปด้วยเสื้อยืดทรงหลวม Sweatpants กางเกง Drop-Crotch และสนีกเกอร์ จงอย่าลืมตัวเลือกวางใจได้ที่สุดท้ายคุณจะกลับมาหาเสมอ
อย่าเพิ่งเข้าใจเราผิด เทรนด์เป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปข้างหน้า แต่การลดความสำคัญของเสื้อผ้าที่คุณจินตนาการตัวเองใส่ได้แม้ผ่านไปอีกหลายสิบปี ไม่ใช่สิ่งที่เราแนะนำ ดังนั้นในทุกการซื้อของที่จะอยู่กับเราไปอีกนานอย่างเสื้อเชิ้ต ควรพิจารณาลงไปที่โครงสร้าง วัสดุ และฮาร์ดแวร์ ตัวแปรทั้งสามกำหนดความคุ้มค่าที่สามารถคาดหวังได้จากเสื้อเชิ้ตหนึ่งตัว แล้วปล่อยให้ความสวยงามเป็นหน้าที่ของรสนิยมส่วนบุคคล
ในการนี้ W.MINISTRY ร่วมกับ Brooks Brothers นำเสนอเชิ้ต 3 ตัวสำคัญที่ตอบสนองทั้งสไตล์และรายละเอียด จำแนกตามชนิดปกยอดนิยมที่ทุกคนต่างเคยผ่านตา แต่อาจไม่เคยมองในระดับรายละเอียดกับการใช้งานจริงที่ต่างกัน และจะมีตัวอย่างประกอบความเข้าใจตำราไหนพูดชัดไปกว่าแบรนด์ผู้สร้างมันขึ้นมา ไม่ว่าคุณเป็นผู้ชายคลาสสิคที่ชอบอะไรสวยไม่เบื่อ หรือเป็นหนุ่มสังคมที่ข้อมือกับคัฟลิงค์เป็นของคู่กัน สไตล์ไกด์ของเราฉบับนี้อธิบายได้อยู่หมัด
[thb_image alignment=”center” image=”2301″ img_size=”full”]

 

 

ครั้งหนึ่งที่ Tom Ford กล่าวว่านักเรียนในยุค 60’s นี่ช่างมีอิทธิพลทางด้านความคิดและสังคมเรามั่นใจว่าเขาเหมารวมถึงอเมริกันไอคอนเสื้อเชิ้ต Button-Down ยังมีอะไรที่เรายังไม่ได้พูดถึงเกี่ยวกับเสื้อเชิ้ตปกกลัดกระดุมอีกไหม? แต่เหตุผลที่คุณเห็นบทความจำนวนมากใน W.MINISTRY เล่าถึงเชิ้ตปกชนิดดังกล่าวก็คือความอมตะที่เชิ้ต Button-Down มีเหนือเสื้อรายการอื่น มันคือสปอร์ตเชิ้ตที่คลาสสิคและใส่ง่ายที่สุด ถูกทำซ้ำและดัดแปลงตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น Trad Style หรือ Modern Take ต่างมีต้นกำเนิดที่ชื่อว่า The Original Polo Button Down ที่ John E. Brooks คิดค้นในต้นช่วง 1900’s ซึ่งสร้างชื่อให้กับ Brooks Brothers และตั้งมาตรฐานเชิ้ตผู้ชายขึ้นมาอย่างถาวร

นวัตกรรม Non-Iron ที่เดิมที Brooks Brothers เปิดตัวร่วมกับ DuPont ในปี 1953 ในชื่อ Brooksweave®เป็นเชิ้ตตอบโจทย์สำหรับการใส่ไปทำงานในชีวิตประจำวัน ส่วนผสมของผ้าฝ้ายกับ Dacron® ช่วยป้องกันการยับย่นโปร่งสบายแต่ยังรักษาทรงที่เชิ้ตควรจะเป็น นอกจากเนื้อผ้าที่เป็นประเด็นสำคัญแล้ว เชิ้ตที่ดีต้องมีรายละเอียดที่ประณีตน่าสนใจ เพื่อแยกมันออกจากบรรดาเชิ้ตโรงงานที่มาตรฐานผันแปรตามปริมาณมากกว่าคุณภาพ

 

[thb_image alignment=”center” image=”2305″ img_size=”full”]
[thb_image alignment=”center” image=”2303″ img_size=”full”]

ปกเสื้อ Button-Down ของ Brooks Brothers เปรียบได้กับสูตรลับที่ดูเหมือนเรียนรู้ง่าย แต่ไม่มีใครทำได้เหมือน ขนาดกับความโค้งที่พอดีสร้างองศาที่ได้รูป รับกับโครงหน้าผู้ใส่ทุกแบบ จุดนี้เองที่ลูกค้า Brooks Brothers ทุกรายรวมถึงพวกเราที่ W.MINISTRY ติดใจ คงไม่เกินไปหากจะพูดว่าถ้ายังไม่เคยลองเชิ้ต Button-Down ของ Brooks Brothers ถือว่ายังไม่เคยรู้จักเสื้อชนิดนี้อย่างแท้จริง

 

“6-Pleat Shirring” เป็นรอยจีบซิกเนเจอร์ทั้ง 6 ที่มาบรรจบที่ Cuff ของเสื้อรายละเอียดหรูหราที่ไม่เอิกเกริกที่พบในเชิ้ตของ Brooks Brothers ส่วนBarrel Cuff ขอบมนกับตำแหน่งกระดุมปลาย Cuff ที่ออกแบบให้ถอยร่นขึ้นมาสำหรับเวลาพับทบปลายกันหมึกปากกาเลอะ คือหนึ่งในดีเทลสำคัญที่แบรนด์ยังรักษาไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม

[thb_image alignment=”center” image=”2304″ img_size=”full”]

 

 

เชิ้ตปกชนิดนี้เป็นตัวแทนของหน้าตาเสื้อเชิ้ตที่ทุกคนรู้จัก เป็นเชิ้ตวันธรรมดาที่ใส่ไปทำงานควบ After Hours ต่อได้สบาย สามารถใส่เดี่ยวๆหรือคู่กับเนคไทหรือสปอร์ตโค้ท จุดเด่นคือองศาปกชี้ลงที่ปานกลางไม่แคบไม่ป้าน คำว่ามาตรฐานจึงฟังดูเป็นนิยามที่บรรยายเชิ้ตชนิดนี้ได้ดีที่สุด พิสูจน์ให้เห็นด้วยการสไตลิ่งที่ได้หลากหลายบุคลิก (และยุคสมัย) สีเหลืองอ่อนหรือที่แบรนด์ให้ชื่อว่า Ecru เมื่ออยู่คู่กับ Repp Tie สีน้ำตาล ดูเหมือนชุดที่ Harry Crane จะเลือกใส่เสนอไอเดียสร้างสรรค์กับ Don Draper จากสักตอนหนึ่งของดราม่าซีรีส์ย้อนยุค Mad Men

ในขณะที่ตัวสีขาว เราไปทางมินิมอลลุคที่ดูโมเดิร์น สวมทับด้วยสูทสีเทาอ่อนจาก Red Fleece ไลน์ Casual กว่าของ Brooks Brothers เห็นแล้วอดนึกถึงปกอัลบั้ม Heartless ของ Kanye West ไม่ได้ น่าสนใจที่เชิ้ตแบบหนึ่ง เพียงเปลี่ยนวิธีใส่กับสีขั้นเดียว สามารถสร้างมู้ดที่ห่างกันถึง 50 ปี ด้วยความเอนกประสงค์แบบนี้ เชิ้ต Forward Point Collar (Ainsley) จึงมาในแบบผ้า Non-Iron ด้วย เพื่อความสะดวกสบายสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

[thb_image alignment=”center” image=”2302″ img_size=”full”]
[thb_image alignment=”center” image=”2306″ img_size=”full”]

ปกเสื้อแบบ “Ainsley” มีความยาว 2.75 นิ้ว ปลายปกห่างกัน 4 นิ้ว สร้างมุมที่กำลังดี ช่วยทดแทนและรับกับโครงหน้ากลมมนได้พอเหมาะ แม้ปกชนิดนี้จะมีความแข็งเป็นทรง ยืนได้โดยปราศจากการช่วยเหลือของกระดุมหรือตัวยึดใดๆCollar Bone ซึ่งมากับเสื้อ เป็นสิ่งที่แนะนำให้สอดไว้ใต้ปกเสมอ ยกเว้นตอนซักรีด

 

 

ปลายแขนแบบ French Cuff ซึ่งเป็นขั้นสุดของเชิ้ตทางการ ต้องอาศัยคัฟลิงค์หรือ Silk Knot ในการจบเสมอ สำหรับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในจุดนี้ ข่าวดีคือเชิ้ต Ainsley มีในแบบปลายแขนเสื้อธรรมดาด้วย รายละเอียดของรอยจีบซิกเนเจอร์ยังมีให้เห็นเช่นเคย

 

 

[thb_image alignment=”center” image=”2307″ img_size=”full”]

  

เทคนิคที่เรียกว่า Single-Needle Tailoring ในเสื้อเชิ้ตของ Brooks Brothers ซึ่งรวมไปถึงเหล่า Spread Collar ที่คุณเห็นนี้ ให้แนวตะเข็บที่เรียบสะอาดตา ลดโอกาสการเกิดคลื่นตามรอยเย็บ เสื้อเชิ้ตแบบ Spread Collar มากับความยูโรเปียนเต็มขั้น ผสมระหว่างความเนี้ยบของ British Tailoring กับความเฉี่ยวแบบ Italian Sprezzatura จึงถือเป็นสนามฝึกการผูกเนคไทชั้นดี ฉะนั้น สนุกกับสี ลวดลาย และวัสดุให้เต็มที่

สำหรับโอกาสทางการ เชื่อ Prince of Wales ผู้บุกเบิกปมผูกที่อิ่มและสมมาตรที่สุดอย่าง Full Windsor ให้เฉิดฉายระหว่างปลายปกทั้งสองข้าง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Half Windsor หรือ ปมเบสิคอย่าง Four in Hand จะไม่มีที่ยืนในเกมนี้ ความจริงแล้ว 2 อย่างหลังเป็นเงื่อนที่เราพบว่าใช้บริการบ่อยเป็นพิเศษ และด้วยแฉกที่ป้านของปกชนิดนี้ Spread Collar จึงช่วยสร้างสมดุลรับกับโครงหน้ายาวของบางคน โดยสำหรับเชิ้ตตระกูล Spread Collar นั้น หากนับว่าใส่กับเนคไทหรือสูทเหมือนกัน ความเป็นทางการจะเพิ่มขึ้นตามความป้านของมุมปก

[thb_image alignment=”center” image=”2308″ img_size=”full”]
[thb_image alignment=”center” image=”2309″ img_size=”full”]

ปกเสื้อแบบ Spread Collar ที่ Brooks Brothers มีให้เลือก 2ระดับ “English Spread” ปลายปกแฉก 45 องศา ห่างกัน 5 นิ้วและ “Londoner” ที่ป้านที่สุด ปลายปกห่างกัน 6 นิ้ว โดยทั้ง 2 แบบมีความยาวปกอยู่ที่ 2.75 นิ้วเท่ากัน

ขอบปลายแขนเป็น Barrel Cuff ที่ยาวขึ้นและเพิ่มกระดุมเป็น 2 เม็ด ดูเรียบร้อยขึ้น จะเห็นว่าไม่ได้มีการเว้นระยะกระดุมปลายแขนเสื้อที่เหมือนกับกรณีของButton-Down เพราะเจตนาให้ใช้งานในลักษณะติดกระดุมครบเป็นส่วนใหญ่

Cr. http://www.wministry.com/the-shirts-we-love/